Khoa Ngoại ngữ

568

KHOA NGOẠI NGỮ
I. Giới thiệu chung
Khoa Ngoại ngữ được thành lập theo Quyết định số 26/QĐ-CDDTM, ngày 20 tháng 01 năm 2011 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại.
Hiện nay khoa có 34 cán bộ giảng viên với 2 bộ môn trực thuộc là Bộ môn Tiếng Anh Chuyên ngành và Bộ môn Tiếng Anh Cơ bản.
– Bộ môn Tiếng Anh cơ bản:  15 giảng viên
Trưởng bộ môn: Nguyễn Hữu Nguyên
– Bộ môn Tiếng Anh chuyên ngành: 15 giảng viên
Trưởng bộ môn: ThS. Hà Thị Bích Liên

Khoa ngoại ngữ trường CĐ kinh tế kỹ thuật thương mại
Tập thể cán bộ khoa ngoại ngữ

Khoa Ngoại ngữ có các chức năng, nhiệm vụ chính sau:
– Tổ chức thực hiện giảng dạy các học phần Ngoại ngữ theo chương trình chi tiết đã được nhà trường phê duyệt cho học sinh sinh viên các bậc học thuộc các khối không chuyên ngữ trong toàn trường và đào tạo chuyên ngành Tiếng Anh thương mại và tiếng Anh du lịch bậc cao đẳng;
– Tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ phù hợp với chuyên môn.
– Quản lý viên chức trong khoa, đào tạo bồi dưỡng cán bộ, giảng viên.
– Tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho HSSV nhằm giúp nâng cao năng lực ngoại ngữ cho người học, tham gia giáo dục rèn luyện học sinh sinh viên.
– Tham gia biên dịch, phiên dịch phục vụ của các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế của Nhà trường.
II. Thành tích nổi bật
Kể từ khi thành lập đến nay, Khoa Ngoại ngữ đã từng bước gặt hái những thành tích đáng kể.
* Thành tích tập thể
Nhiều bằng khen của Bộ Công Thương và của Công đoàn Công thương Việt Nam.
* Thành tích cá nhân
– 01 bằng khen của Thủ tướng chính phủ
– 09 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương, Công đoàn Công thương Việt Nam
– Nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp Bộ, cấp cơ sở, nhiều năm liền
* Trình độ chuyên môn
Về trình độ chuyên môn: 02 Nghiên cứu sinh, 30 Thạc sĩ và học viên cao học; 02 cử nhân. Trong đó
– 01 ThS tốt nghiệp tại Đài Loan
– 12 ThS tốt nghiệp khóa đào tạo thạc sỹ liên kết với Hoa Kỳ
– Nhiều giảng viên có 2 bằng tốt nghiệp đại học các trường thuộc khối ngành kinh tế và ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh.
* Đối ngoại và liên kết đào tạo
Khoa đã và đang hợp tác với các đơn vị đào tạo trong nước, các trung tâm tiếng Anh quốc tế để không chỉ tạo điều kiện cho sinh viên học tập mà còn dành nhiều cơ hội nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các giảng viên. Đặc biệt, Khoa còn có mối quan hệ tốt đẹp với một số trường của nước ngoài như Đại học Long Hoa (Đài Loan), giới thiệu xuất khẩu lao động đi Đubai.
1. Ngành đào tạo
Ngành đào tạo: tiếng Anh với 02 chuyên ngành: Tiếng Anh thương mại và Tiếng Anh du lịch
1.1.Tiếng Anh thương mại
(Ban hành tại Quyết định số   /QĐ-CĐTM ngày 02 tháng 8 năm 2014
của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại)
* Mục tiêu đào tạo
Đào tạo nhân viên trình độ cao đẳng chuyên ngành Tiếng Anh thương mại có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khoẻ tốt; có kiến thức chuyên môn cơ bản, kỹ năng thực hành thành thạo, có khả năng sử dụng các kiến thức và kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) tương đương bậc 4 của khung năng lực ngoại ngữ dùng cho Việt Nam, hiểu biết được tác động của các nguyên lý, quy luật kinh tế – xã hội trong thực tiễn và có khả năng giải quyết những vấn đề thông thường chuyên ngành Tiếng Anh thương mại phục vụ mục đích nghề nghiệp; có khả năng tiếp tục học tập nâng cao trình độ nhằm đáp ứng tốt quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Tiếng Anh thương mại có thể làm việc ở các vị trí như: nhân viên phòng kinh doanh, phòng xuất nhập khẩu, nhân viên lễ tân, nhân viên văn phòng, …  cho các cơ quan, doanh nghiệp và các đơn vị khác thuộc mọi thành phần kinh tế.
1.2.Tiếng Anh Du lịch
* Mục tiêu đào tạo
Đào tạo nhân viên trình độ cao đẳng chuyên ngành tiếng Anh du lịch có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp và sức khoẻ tốt; có kiến thức chuyên môn cơ bản, kỹ năng thực hành thành thạo; có khả năng sử dụng các kiến thức và kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) tương đương bậc 4 của khung năng lực ngoại ngữ dùng cho Việt Nam, cùng các kiến thức chuyên ngành du lịch như nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, nghiệp vụ phục vụ khách sạn,…, và các kiến thức bổ trợ khác phục vụ mục đích nghề nghiệp; có khả năng tiếp tục học tập nâng cao trình độ nhằm đáp ứng tốt quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc ở các vị trí như: nhân viên lễ tân, nhân viên giám sát, quản lý ở bộ phận lễ tân khách sạn; nhân viên hướng dẫn du lịch, điều hành các chương trình du lịch, tiếp thị du lịch, v.v., tại các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, du lịch, nội địa và quốc tế.
(Chi tiết cụ thể về Chương trình đào tạo ban hành kèm theo Quyết định số   /QĐ-CĐTM ngày 02 tháng 8 năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại)
III. Điều kiện học tập
Bên cạnh các phòng học được trang bị máy chiếu và trang thiết bị cần thiết cho nhu cầu học của sinh viên, Khoa Ngoại ngữ còn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học ngoại ngữ như máy tính cài đặt các phần mềm để sử dụng giáo án điện tử giúp cho giảng viên giảng sinh động và hiệu quả như: TV, đài, cassettes, micro, máy chiếu (projector/overhead), máy quét (scanner), máy vi tính,… trợ giúp đắc lực cho việc chuẩn bị tài liệu giảng dạy, học tập của giảng viên và học sinh… Đặc biệt, Khoa Ngoại ngữ có 01 phòng lab được trang bị đầy đủ các thiết bị thực hành ngôn ngữ.
– Các phần mềm sử dụng trong giảng dạy: E- learning của Đại học Hà Nội, phần mềm ra đề trắc nghiệm,…, một số Website trợ giúp giảng dạy và học tập Tiếng Anh: http://www.oup.com, http://www.wannalearn.com/….
– Đặc biệt Nhà trường có 01 phòng thực hành lễ tân, 01 phòng thực hành buồng, 01 phòng thực hành bàn – bar – bếp với đầy đủ các trang thiết bị và dụng cụ thực hành để phục vụ cho việc giảng dạy và học tập của chuyên ngành du lịch.
Với mục tiêu phát triển con người một cách toàn diện, Khoa Ngoại ngữ luôn dành nhiều sự quan tâm cho các bạn sinh viên không chỉ trong công tác giảng dạy học tập mà còn luôn tạo điều kiện cho người học nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ thông qua việc thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích, lý thú để tạo sân chơi cho sinh viên như Lễ hội Halloween, các cuộc thi English Contest, Magic English, Let’s English…
IV. Văn phòng Khoa
Địa chỉ: Phòng 43 nhà A1- Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại
Điện thoại: (04)33.530.063