Khoa Khách sạn – Du lịch

518

1. Đội ngũ cán bộ, giảng viên

Khoa Khách sạn- Du lịch được thành lập theo Quyết định số 423/QĐ-CĐTM, ngày 15 tháng 12 năm 2015 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thương mại.
Khoa Khách sạn- Du lịch trực thuộc Ban Giám hiệu, gồm có 02 bộn môn: Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Tổng số viên chức của khoa gồm có 11 người.
– Trưởng khoa: Chu Hồng Thủy
– Phó trưởng khoa: Nguyễn Quang Thái
– Trưởng bộ môn Quản trị khách sạn: Mai Hồng Vân
– Trưởng bộ môn Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành: Nguyễn Thị Thu Hằng

Sinh viên khoa khách sạn du lịch tham quan thực tế
Sinh viên khoa khách sạn – du lịch tham quan thực tế

2. Chức năng nhiệm vụ
* Chức năng
– Giúp Hiệu trưởng trong việc tổ chức quản lý và thực hiện các hoạt động giáo dục và đào tạo đạt được các mục tiêu đào tạo
– Xây dựng các kế hoạch, chương trình đào tạo và triển khai các kế hoạch đào tạo thuộc phạm vi khoa quản lý đến từng giảng viên để thực hiện.
– Tổng hợp và phân tích kết quả đào tạo; kiểm tra, đánh giá quá trình đào tạo, tìm ra nguyên nhân và đề ra các biện pháp khắc phục phòng ngừa.
– Quản lý, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị và các phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác giảng dạy.
– Quản lý và điều hành giảng viên, sinh viên thuộc khoa quản lý thực hiện các nhiệm vụ dạy và học.
– Chịu trách nhiệm trước Hiệu trưởng về chuyên môn và kết quả đào tạo thuộc phạm vi khoa quản lý.
* Nhiệm vụ
– Tổ chức thực hiện quá trình đào tạo, kế hoạch giảng dạy, học tập và các hoạt động giáo dục khác theo chương trình, kế hoạch giảng dạy chung của nhà trường.
– Tổ chức biên soạn chương trình, giáo trình và tài liệu giảng dạy đối với các môn học, học phần thuộc khoa phụ trách; tổ chức nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, học tập; đề xuất xây dựng kế hoạch bổ sung.
– Quản lý giảng viên và sinh viên thuộc phạm vi quản lý của khoa.
– Điều hành mọi hoạt động giảng dạy và học tập của khoa; kiểm tra các khâu giảng dạy trong suốt quá trình đào tạo.
– Tổ chức hội thảo chuyên đề cấp khoa, nghiên cứu khoa học.
– Đánh giá và phân loại các sáng kiến kinh nghiệm; tổ chức dự giờ, kiểm tra đánh giá chất lượng giảng dạy của giảng viên.
3. Ngành Quản trị Khách sạn
Quản trị khách sạn là ngành khá mới mẻ. Nhu cầu nguồn nhân lực lớn, trong khi việc đào tạo Quản trị khách sạn tại Việt Nam còn nhiều hạn chế về số lượng và cả chất lượng.
Quản trị khách sạn là gì?
Quản trị khách sạn là quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập các báo cáo kết quả tài chính, các bản thu – chi; lập ra quy tắc trong việc quản lý nhân sự, quản lý tỷ lệ phòng bán ra và phòng còn trống, quản lý việc chế biến thực phẩm…
Người làm tốt công việc quản trị khách sạn trước hết cần có khả năng giao tiếp để xử lý được những tình huống bất ngờ; có khả năng tổ chức và quản lý để lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, đôn đốc nhân viên thực hiện đúng kế hoạch. Chính vì vậy, nghề này rất thích hợp cho những bạn tự tin, năng động, có năng khiếu tổ chức quản lý, sắp xếp công việc, có tư duy logic.
Quản trị khách sạn học gì?
Ngành Quản trị khách sạn cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh doanh lưu trú và các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn theo tiêu chuẩn của Tổng cục Du lịch Việt Nam và châu Âu, đồng thời rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc đáp ứng nhu cầu tuyển dụng thực tế.
Trong thời gian học, sinh viên sẽ được học nghiệp vụ khách sạn tại phòng thực hành chuyên ngành; tham quan, tìm hiểu môi trường làm việc chuyên nghiệp của các cơ sở kinh doanh lưu trú (khách sạn, resort, trung tâm hội nghị…); làm việc chính thức tại các cơ sở kinh doanh lưu trú dưới sự hướng dẫn của nhà trường và các cơ sở kinh doanh trong khuôn khổ chương trình thực hành nghề và chuyên sâu; thực hành các kỹ năng tay nghề Lễ tân, Chế biến món ăn, Pha chế đồ uống, Buồng, Bàn, Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch, quản lý trong chương trình mô phỏng doanh nghiệp Lữ hành và Khách sạn.
Công việc chính của người quản trị khách sạn là gì?
– Lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận nhân sự như lễ tân, phục vụ, nhà bếp, kế toán v.v…;
– Phân công công việc, nhiệm vụ, phối hợp các nguồn lực, khởi xướng các kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường;
– Thực hiện các chương trình phát triển nhân sự;
– Kiểm soát ngân sách và các chi phát hoạt động khác;
– Đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy định về khách sạn do Nhà nước đặt ra;
– Chỉ đạo việc quảng bá hình ảnh của khách sạn thông qua các hoạt động quảng cáo, PR…
4. Cơ hội học tập và nghề nghiệp
4.1 Cơ hội học tập
– Trong quá trình học tập:
+ Học sinh – Sinh viên được Nhà trường và Khoa Khách sạn – Du lịch tạo điều kiện đi thực tế, thực tập tại các điểm du lịch trên toàn quốc, công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn (3 đến 4 sao) tại các điểm du lịch nổi tiếng.
+ Học sinh – Sinh viên trong khoa Khách sạn – Du lịch được được đào tạo các lớp kỹ năng nghề theo nhu cầu của xã hội.
4.2 Cơ hội nghề nghiệp
Cử nhân ngành Quản trị khách sạn có thể làm nhiều công việc khác nhau từ bộ phận nhân sự, bộ phận tiền sảnh, bộ phận ẩm thực cho đến công tác quản lý tại các doanh nghiệp lữ hành và khách sạn, bao gồm:
– Đảm nhận công việc trong các bộ phận của một khách sạn – nhà hàng từ 3-5 sao như: Tiền sảnh – lễ tân, bộ phận Phòng, Ẩm thực, Bếp, Hội nghị yến tiệc, Nhân sự, Tài chính – kế toán, Kinh doanh – tiếp thị.
– Công tác tại các vị trí quản lý dịch vụ tại khách sạn như: bộ phận Tiền sảnh (Front Office), quản lý bộ phận Nhà hàng (Food & Beverage) và quản lý bộ phận Phòng (Housekeeping) trong các khách sạn và nhà hàng đạt tiêu chuẩn quốc tế.
– Trở thành cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước.
– Công tác tại các khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí với các vị trí quản lý, hành chính, nhân lực, tài chính, marketing,…
Ngoài ra các bạn cũng có thể làm việc ở các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu về kinh tế nói chung, du lịch nói riêng; hoặc làm chuyên viên, nghiên cứu thuộc lĩnh vực du lịch.
5. Địa chỉ liên hệ
Văn phòng Khoa: Khoa Khách sạn – Du lịch
Địa chỉ: Nhà A1- Tầng 4 – P45. Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Thương mại
Phường Phú Lãm – Quận Hà Đông – Hà Nội