Bốn kỹ năng của một kế toán giỏi cần phải có

362

BỐN KỸ NĂNG CỦA MỘT KẾ TOÁN GIỎI CẦN PHẢI CÓ
Dù xuất phát điểm của bạn ở đâu thì điều quan trọng vẫn là niềm đam mê và yêu thích nghề kế toán. Chính sự đam mê sẽ giúp bạn rèn luyện  các kỹ năng và khắc phục được mọi khó khắn trên con đường trở thành kế toán viên giỏi.
1. Kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập
Thông thường khi làm một nhân viên kế toán, bạn sẽ chuyên vào một lĩnh vực nhất định: kế toán tiền mặt, kế toán vật tư, kế toán chi phí giá thành, kế toán thuế, kế toán kho… Như vậy, bạn sẽ phải làm việc một mình trong lĩnh vực mà mình đảm nhiệm. Bạn sẽ là người tự giải quyết các vấn đề có liên quan đến phần việc của mình.
Song điều đó không có nghĩa là bạn dửng dưng và không liên quan gì với công việc của người khác. Để có thông tin và những con số chính xác, bạn phải liên hệ trực tiếp với hầu hết các bộ phận trong công ty cũng như thông báo những thông tin mới nhất về thuế,… cho các phòng ban khác.
Bạn là một cá thể trong tập thể, là một nhân viên kế toán trong hệ thống kế toán của đơn vị, vậy nên  “tinh thần đồng đội” cũng rất được đề cao ở đây đấy.
2. Kỹ năng giao tiếp, diễn đạt
Bạn muốn là người được mọi người tin tưởng và đặt niềm tin, là một chuyên gia tư vấn cho các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực tài chính, kế toán? Vậy thì chắc chắn bạn sẽ phải có khả năng diễn đạt tốt.
Ngoài việc tính toán ghi chép các số liệuvà sổ sách, bạn sẽ là người thuyết trình trước các nhà lãnh đạo, trước những nhân viên nơi mình làm việc về “sức khoẻ”- tình hình tài chính của đơn vị, là người sẽ đưa ra những tư vấn cho các  nhà quản trị. Để lời nói của bạn là những “lời nói vàng” thì khả năng diễn đạt là không thể thiếu.
Diễn đạt tốt trong kế toán là ngôn ngữ trong sáng, rõ ràng, mạch lạc và chính xác. Vì thế, bạn đừng nhầm khả năng này với kiểu nói “hoa hoè hoa sói”, hay ví von nhé.
3. Kỹ năng quan sát, phân tích, tổng hợp
Công việc mà kế toán phải làm khá nhiều: thu thập chứng từ, hóa đơn, ghi sổ và lên báo cáo theo tháng, quí, năm, phân tích dữ liệu… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý, chính xác..
4. Khả năng chịu đựng áp lực công việc
Làm việc với những con số luôn đặt kế toán viên vào trạng thái căng thẳng, nhất là khi đó là một phần trọng yếu nhất trong việc làm kế toán của bạn.
Ngày ngày nhân viên kế toán đối mặt với lượng lớn các thông tin kinh tế, tài chính, phải tập trung xử lý hàng loạt các nghiệp vụ sao cho chính xác và hợp lý. Nên cũng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu trong những ngày đầu làm việc, những con số ám ảnh bạn đến mức ngay khi ngủ bạn cũng mơ thấy chúng.
Với các giao dịch phát sinh là muôn vàn các tính toán sao cho phù hợp. Đặc biệt ở thời điểm cuối ngày, cuối tháng hay cuối năm, việc quyết toán sổ sách, cân đối chi tiêu luôn là vấn đề đau đầu với tất cả kế toán. Hay thời điểm kiểm toán, bạn chắc hẳn sẽ phải làm việc ngày đêm để hoàn thành những con số chính xác, hợp lý.